Đầu tư máy sấy lúa: Mở hướng cho hạt gạo miền Tây

Đầu tư máy sấy lúa: Mở hướng cho hạt gạo miền Tây

may-say-lua-10-tan-01-2

Vụ lúa hè thu năm 2011 đã đến, gặp thời tiết bất thường, mưa dầm kéo dài, việc xử lý của nhà nông không chỉ nhọc nhằn mà chất lượng hạt lúa cũng không bảo đảm. Nếu không phơi sấy kịp thời, lúa bị lên mộng, chất lượng gạo giảm 50%. Tuy nhiên, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với tình trạng thiếu máy sấy lúa, thiếu sân phơi. Những bức xúc về lò sấy lúa được nói nhiều, bàn nhiều, song đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục đạt hiệu quả cao.

Sau 36 năm (từ ngày giải phóng đến nay), sản lượng lúa của ĐBSCL liên tục tăng, từ 4,2 triệu tấn vào năm 1975 lên hơn 17,4 triệu tấn vào năm 2000 và 21 triệu tấn năm 2010. Vựa lúa này đã tăng sản lượng đến 5 lần so với lúc mới giải phóng.

Theo thống kê ở ĐBSCL, vụ lúa hè thu năm 2011 đã gieo sạ 1,6 triệu héc-ta lúa, đến nay đã thu hoạch hơn 210.000 ha, năng suất thu hoạch bình quân đạt 5 tấn/ha, số lượng lúa gạo hao hụt sau thu hoạch bình quân 13,7%, cá biệt có nơi lên đến 20% do mưa dầm.
Cứ mỗi vụ hè thu, ĐBSCL lại hao hụt 13,7% của 8 triệu tấn lúa, thì có gần 110.000 tấn lúa bị thất thoát, tương đương 660 tỷ đồng, do phơi sấy không kịp. Mưa nhiều ở vụ hè thu dẫn đến chuyện hao hụt, chất lượng gạo xấu. Nếu lúa phơi không được thì giá sẽ giảm từ 6.000-6.500 đồng/kg xuống còn 4.000-4.200 đồng/kg.
Vấn đề bức xúc này đã được đặt ra hơn 20 năm nay, những lợi ích của việc đưa máy sấy vào phục vụ sau thu hoạch ai cũng đã thấy rõ, nhưng khi áp dụng thì đa phần các nông hộ ở ĐBSCL vẫn chưa mặn mà với các phương tiện phơi sấy lúa do đầu tư vốn chậm thu hồi, giá lúa bán ra chưa tạo động lực khuyến khích. Hiện chi phí sấy lúa của nhiều loại máy trên thị trường ĐBSCL khá cao.
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo với khối lượng lớn nhất nước, để giải quyết đủ sấy cho sản lượng lúa hè thu, nhu cầu hiện nay cần tối thiểu hơn 23.520 lò sấy quy chuẩn. Thời gian qua, trong toàn vùng ĐBSCL đã sử dụng hơn 2.000 máy sấy tĩnh vỉ ngang, loại 4 tấn và 8 tấn/mẻ (chỉ đạt hơn 21%) do Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh thiết kế lại từ mẫu máy ban đầu của Philippines năm 1982. Loại máy này hiện có nhiều biến thể khác nhau như “kiểu Đại học Cần Thơ”, “kiểu Phú Tâm” (Sóc Trăng)…
Điều này cho thấy, nếu thu hoạch lúa rơi vào mùa mưa bão thì số lượng lò sấy không đáp ứng đủ nhu cầu sấy lúa của nông dân. Các chương trình hỗ trợ vốn vay do Đan Mạch tài trợ để xây dựng lò sấy trong thời gian qua đang hoạt động rất hiệu quả. Song, do các lò được xây dựng quá lâu nên trang thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng, việc đầu tư thay đổi công nghệ cũng là vấn đề hết sức khó khăn.
Nhiều tỉnh ở ĐBSCL đã sản xuất được một số máy sấy lúa, nhưng chỉ sử dụng bằng nhiên liệu thô sơ như than, trấu… có giá thành cao và kết cấu khá phức tạp, cồng kềnh, không thể di chuyển được. Bà con nông dân chưa mặn mà với lò sấy lúa, bởi vốn đầu tư khá lớn lại chậm được thu hồi (trên dưới 100 triệu đồng/lò đúng kỹ thuật, công suất 15-20 tấn/mẻ).
Đã có không ít nông dân mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng lò sấy, với hy vọng sẽ có người đem lúa đến sấy vào mùa thu hoạch, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, đồng thời vừa tăng thêm thu nhập. Song, mấy năm gần đây, các lò sấy chỉ hoạt động cầm chừng vào những ngày có mưa. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm nông dân ngán ngẫm việc đầu tư phát triển lò sấy.
Một thực tế hiện nay là nông dân có tâm lý muốn bán lúa tươi ngay tại ruộng. Hiện đa phần nông dân ĐBSCL thường có thói quen tận dụng ánh nắng mặt trời phơi lúa. Phơi lúa bằng nắng có nhiều cái tiện như tốn ít chi phí và tận dụng được mọi mặt bằng bất kể nơi đâu như sân nhà, ven lộ, bờ ruộng… Thậm chí, suốt lúa trên ruộng đến đâu phơi đến đấy, hột lúa vừa ráo là bán cho thương lái tại chỗ, đỡ tốn phí vận chuyển.
Để giảm tổn thất sau thu hoạch đối với sản xuất lúa, Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, nhận định: “Nhất thiết phải đầu tư cơ giới hóa từ lúc gieo trồng đến tận khi thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đầu tư công nghệ sau thu hoạch, trực tiếp là đầu tư lò sấy lúa, không chỉ đơn thuần vấn đề vốn, mà cần có cơ chế đồng bộ cho người sản xuất, sử dụng nhằm góp phần tăng chất lượng lúa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân”.
Như vậy, lúa thu hoạch trong mùa mưa bão nếu được sấy tốt thì tỷ lệ hao hụt, thất thoát được giảm, bảo đảm nâng cao chất lượng hạt lúa thương phẩm, lúa làm giống, nông dân dự trữ dễ dàng, không bị ẩm mốc, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng cạnh tranh thị trường của hạt gạo Việt Nam trên trường quốc tế.
Vừa qua, Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh nông sản, đảm bảo khả năng dự trữ phục vụ xuất khẩu”, với tổng mức đầu tư được dự toán hơn 7.000 tỷ đồng. Một trong những nội dung của đề án nêu ra là từ nay đến năm 2020, các tỉnh ĐBSCL phát triển công nghệ sấy, mỗi năm làm khô được 7-8 triệu tấn lúa hè thu…
Khi chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển theo nghị quyết của Đảng, người dân sẽ tìm loại máy sấy mới sử dụng. Ngay thời điểm này phải nhanh chóng nghiên cứu mẫu thiết kế máy mới tương xứng với trình độ sản xuất cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY - 094.110.8888 !

SUNSAY - FROFESSIONAL DRYER!