Hiệu quả từ công nghệ sấy lúa

Hiệu quả từ công nghệ sấy lúa

Trong sản xuất lúa, để đạt năng suất và hiệu quả cao, bà con cần áp dụng đồng bộ 3 yêu cầu cơ bản: chọn giống, kỹ thuật chăm sóc và xử lý sau thu hoạch. Tuy nhiên, trên thực tế khâu thứ 3 chưa được bà con nhiều nơi quan tâm đúng mức, làm giảm năng suất một cách đáng tiếc.

may-say-lua-10-tan-04

Kết quả điều tra trên toàn vùng ĐBSCL của “Hợp phần xử lý sau thu hoạch” cho thấy: tỷ lệ thất thoát lúa ở khâu sau thu hoạch như cắt, gom, phơi, tuốt và làm khô lên tới 11 – 14% sản lượng. Trong đó, riêng khâu làm khô lúa bằng cách phơi thông thường, tỷ lệ hao hụt đã là 3 – 6%; chưa kể chất lượng gạo cũng bị giảm nghiêm trọng.

Phơi hay sấy cũng là cách làm khô lúa, một bên dựa vào ánh nắng mặt trời và gió tự nhiên, một bên dựa vào nguồn nhiệt và quạt gió tự tạo. Nhưng phơi luôn phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện sân phơi nên thường gặp các bất lợi khi mưa bão kéo dài, lúa chậm phơi sẽ bị bốc nóng, lên mộng, dẫn đến chất lượng gạo cũng bị giảm. Hạn chế này cũng gặp trong các trường hợp thiếu sân phơi hay những hộ canh tác với diện tích tương đối lớn, khi áp lực mùa vụ tới phải dùng cách phơi lúa ở ngoài đồng; tỷ lệ hao hụt, giảm phẩm cấp lúa càng cao. Khi phơi trên sân còn rất dễ bị lẫn cát, sạn và tạp chất.

Các nhược điểm của phơi lúa tự nhiên sẽ được khắc phục nếu dùng phương pháp sấy. Nhưng trong thực tế, sấy lúa chỉ được bà con áp dụng trong vụ hè -thu thì chưa thể khai thác hết hiệu quả của công nghệ này. Chúng ta có thể làm một bài toán nhỏ như sau: Cứ cho rằng thời tiết thuận lợi thì khi phơi một tấn lúa theo giá thuê hiện nay là 50 – 60 ngàn đồng; trong khi đó giá sấy 1 tấn là 80 – 90 ngàn đồng. Như vậy, 1 tấn lúa sấy có chi phí nhiều hơn phơi khoảng 40 ngàn đồng. Nhưng bù lại, lúa sấy có tỉ lệ gạo nát ít hơn lúa phơi, mức độ rơi vãi, lẫn tạp cũng ít, chất lượng gạo được đảm bảo. Như vậy với 1 tấn lúa sấy cho thu thêm 50 – 100kg, tương đương 100 – 200 ngàn đồng. Nếu lấy khoản thu này trừ đi khoản chi cao hơn của sấy so với phơi thì bà con vẫn còn có lợi hơn nhiều.

Mặc dù có nhiều lợi ích và các ngành chức năng luôn tư vấn, thiết kế, tập huấn, hội thảo, trình diễn hay tổ chức nông dân tham quan các loại máy sấy lúa… nhưng sản lượng lúa sấy vẫn mới chỉ chiếm chưa đầy 20% tổng sản lượng lúa toàn vùng ĐBSCL. Điều này cho thấy dù lợi ích của công nghệ đã được chứng thực nhưng bà con ta vẫn chưa quan tâm áp dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY - 094.110.8888 !

SUNSAY - FROFESSIONAL DRYER!